Banner Home
CreateChildControls_Exception: Object reference not set to an instance of an object.
ba kỳ
HCM
B2B
Thương hiệu Táo Ninh Thuận
du lich
 

Hiệu quả từ mô hình trồng rau thủy canh trong nhà kính của anh Võ Chí Cường, thôn Gò Sạn, xã Bắc phong, huyện Thuận Bắc

Từ cách đồng lúa khô sạn 01 vụ một năm. Đầu năm 2021, anh Võ Chí Cường, thôn Gò Sạn, xã Bắc phong, huyện Thuận Bắc.

         

        Từ cách đồng lúa khô sạn 01 vụ một năm. Đầu năm 2021, anh Võ Chí Cường, thôn Gò Sạn, xã Bắc phong, huyện Thuận Bắc đã mạnh dạn chuyển đổi, xây dựng mô hình trồng rau thủy canh trong nhà kính. Với số vốn đầu tư ban đầu 200 triệu đồng, anh đã xây dựng được 140m2 nhà kính, lắp đặt hệ thống thiết bị trồng rau, ươm giống theo công nghệ hiện đại. Đến nay, anh đã thu hoạch 2 lứa rau, hiệu quả kinh tế mang lại khá cao.

 

Anh Cường cho biết: Sản xuất rau thủy canh trong nhà kính có khá nhiều ưu điểm. Vì được che chắn, không phải tiếp xúc với đất, lại được trồng trên máng cao nên mô hình này hạn chế được sự lây lan của sâu bệnh, do đó không phải sử dụng các loại thuốc trừ sâu và chất bảo quản thực vật. Bên cạnh đó, toàn bộ chất dinh dưỡng được hòa tan trong nước nên có thể chủ động điều chỉnh dinh dưỡng cho cây. Hơn nữa, các chất dinh dưỡng được cung cấp theo yêu cầu của từng loại rau, đồng thời, có thể can thiệp, loại bỏ các chất gây hại cho cây và không có các chất tồn dư từ vụ trước. Trong điều kiện nguồn dinh dưỡng được cung cấp đầy đủ, rau sẽ phát triển nhanh và cho năng suất cao gấp 2 lần so với sản xuất theo phương pháp truyền thống.

 

 

Để nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, anh Võ Chí Cường không ngừng tìm tòi, học hỏi, ứng dụng kỹ thuật mới trong sản xuất và ươm giống rau thủy canh, đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất rau an toàn. Hiện nay, anh đã chủ động được các khâu từ sản xuất giá thể ươm hạt, đến điều chế nước tưới. Bí quyết của anh, yếu tố quan trọng trong trồng rau thủy canh là nguồn nước và công thức pha chế hỗn hợp dinh dưỡng. Nguồn nước để sử dụng là nước máy sạch, sau đó được hòa dinh dưỡng theo công thức phù hợp rồi tự động dẫn tới các máng trồng. Sau đó, lượng nước được thu hồi, đưa trở lại bơm tổng để lọc và quay lại chu trình tưới. Toàn bộ quy trình sản xuất, thông số dinh dưỡng được các nhân viên kỹ thuật kiểm tra thường xuyên bằng các dụng cụ chuyên dùng, thực hiện điều chỉnh để bảo đảm điều kiện sinh trưởng tốt nhất cho cây trồng.

 

 

Với thời gian trồng các loại rau cải từ 30-35 ngày, riêng rau xà lách 45 ngày, mỗi lứa, anh Cường thu hoạch từ 3-5 tạ rau, sau khi trừ chi phí lãi khoảng 10 triệu đồng trên 01 lứa rau. Với sản phẩm rau thủy canh, anh nhận thấy khả năng tiêu thụ của thị trường trong thời gian tới rất cao do yêu cầu về sản phẩm sạch, chất lượng của người dân đô thị và các chuỗi nhà hàng, siêu thị,…Nắm bắt nhu cần thị trường, vừa qua anh Cường đã triển khai thêm mô hình trồng nắm bào ngư với gần 10 ngàn phôi và dự kiến mở rộng diện tích trồng rau thủy canh trong nhà kính lên 2.000m2. Đồng thời tiến tới liên kết sản xuất, xây dựng thương hiệu và mở rộng thị trường ra các tỉnh lân cận.

 

Có thể nói, mô hình sản xuất rau thủy canh trong nhà kính của anh Võ Chí Cường đang là hướng đi trong phát triển chuỗi giá trị nông sản thực phẩm theo tiêu chuẩn Quốc tế vì sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng và góp phần phát triển nông nghiệp bền vững. Qua đó, phát huy vai trò các cấp Hội trong tuyên truyền, vận động, thực hiện và giám sát việc bảo đảm an toàn thực phẩm, theo Chương trình phối hợp số 01/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN ngày 13/10/2021 của Chính phủ, Hội Nông dân Việt Nam và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về việc tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021 – 2025. Đồng thời, tham gia sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm; đấu tranh, ngăn chặn việc sản xuất nông sản thực phẩm không an toàn, sớm xóa bỏ hiện tượng sản xuất để ăn phân biệt với để bán.

Một số hình ảnh

 

 

Phan Thị Phượng
 Về đầu trang Bản in Trang chủ
Lịch công tác
HomThuNong
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
VB QPPL
TTHC

Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về Trang thông tin Hội Nông Dân?


Bình chọn Kết quả
Loading Đang tải dữ liệu...
Đóng
Giao lưu trực tuyến
Lấy ý kiến

Liên kết các sở, ban, ngành

footer 10-10-2012
Skip to main content