CreateChildControls_Exception: Object reference not set to an instance of an object.
ba kỳ
HCM
B2B
Thương hiệu Táo Ninh Thuận
du lich
 

Tập huấn kiến thức ứng dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm trong sản xuất nông nghiệp tại xã Nhị hà, huyện Thuận Nam

Thực hiện chương trình liên tịch giữa Hội Nông dân và sở KHCN tỉnh Ninh Thuận đã phối hợp với UBND, Hội Nông dân xã Nhị Hà tổ chức lớp tập huấn ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm trong sản xuất nông nghiệp trên cây rau, cây ăn quả cho 30 hội viên nông dân tại xã.

Toàn cảnh lớp tập huấn ứng dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm

           Trước tình hình khô hạn những năm gần đây, một số nông dân trong tỉnh đã đầu tư hệ thống tưới tiết kiệm nước theo cho cây trồng  mang lại hiệu quả vượt trội. Việc tưới theo cách cũ tốn nhiều nước và công lao động, trong khi nguồn nước tại khu vực miền núi ngày một khan hiếm. Vì thế, khi biết được công nghệ tưới tiết kiệm có hiệu quả trên một số địa phương của tỉnh đang sử dụng. Hệ thống không chỉ tưới tiết kiệm nước trên một đơn vị diện tích, mà còn đem lại nhiều lợi ích khác như: sử dụng đơn giản, có thể đưa phân bón, chất dinh dưỡng nuôi cây trồng rất hữu hiệu, tưới tập trung, tránh cỏ dại tranh nước, tranh phân với cây, điều chỉnh được độ ẩm thích hợp để cây phát triển tốt... Tuy chi phí còn cao, chỉ phù hợp với người có tiềm lực tài chính, nhưng công nghệ tưới này cũng rất đáng khuyến khích phát huy tại những địa bàn vùng sâu, vùng xa như xã Nhị Hà - nơi việc chuyển giao công nghệ kỹ thuật cao còn khó khăn.

Để ứng phó với tình trạng khô hạn, khan hiếm nước, cũng như các địa phương khác của tỉnh Ninh Thuận. Xã Nhị Hà là nơi có đất đai khô cằn, khả năng giữ nước kém, nguồn nước tưới khá hạn chế. Nhằm giúp cho người dân trên địa bàn xã áp dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm trong sản xuất nông nghiệp là hết sức cần thiết, ứng phó hiệu quả với tình hình hạn hán thường xuyên xảy ra hiện nay, đồng thời giúp cho người nông dân tiếp cận với các công nghệ tiên tiến áp dụng trong sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm tiết kiệm lượng nước tưới, góp phần nâng cao thu nhập. Với những ưu điểm của công nghệ tưới tiết kiệm. Ngày 29 tháng 8 năm 2017, thực hiện chương trình liên tịch của hai ngành Hội Nông dân và sở KHCN tỉnh Ninh Thuận phối hợp với UBND, Hội Nông dân xã Nhị Hà đã tổ chức lớp tập huấn ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm trong sản xuất nông nghiệp trên cây rau, cây ăn quả tại xã Nhị Hà cho 30 hội viên nông dân xã. Tại buổi tập huấn nông dân được nghe báo cáo viên giới thiệu cho bà con nông dân về những nội dung như: công nghệ tưới nước tiết kiệm; các kỹ thuật tưới (tưới phun mưa, tưới nhỏ giọt); Kỹ thuật tưới tiêu trên cây ăn quả (táo) và Quản lý vận hành và sửa chữa hệ thống tưới. Qua lớp tập huấn, đa số bà con hội viên nông dân rất chăm chú để tiếp thu những kỹ thuật để áp dụng ngay tại vườn nhà một cách hiệu quả nhất. Một trong những mục tiêu của địa phương nhằm thực hiện việc chuyển đổi cây trồng cho phù hợp với biến đổi khí hậu hiện nay trên địa bàn. 

Mô hình vườn chuối tại xã Nhị Hà

 Áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm cho cây trồng đang là vấn đề cấp bách hiện nay. Ngành nông nghiệp các địa phương đang đẩy mạnh xây dựng các mô hình trình diễn về tưới tiết kiệm nước ở khu vực cần ưu tiên cho các loại cây trồng cạn chủ lực; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền về lợi ích, hiệu quả của công nghệ tưới nước tiết kiệm trong bối cảnh hạn hán gay gắt do biến đổi khí hậu hiện nay. Hệ thống tưới nước nhỏ giọt là một trong những hệ thống tưới tiêu được tự động hóa nhằm giúp người nông dân nuôi trồng hiệu quả, tiết kiệm nước và công sức. Tác dụng của hệ thống tưới nước nhỏ giọt giúp cho những người làm vườn tiết kiệm cả thời gian và công sức. Không cần phải kéo ống, phun nước hàng tuần.  Ưu điểm Hệ thống tưới nước tiết kiệm, đó là: Với tốc độ chậm và lâu, nước tưới từ hệ thống tưới nước nhỏ giọt sẽ thấm sâu hơn, lan rộng hơn mà tiết kiệm nước hơn với phương pháp truyền thống. Tiết kiệm thời gian và công sức với người làm vườn khi không cần mất thời gian kéo ống, tưới nước từng khu vực; Cây được cung cấp nước đều đặn và đủ sẽ phát triển nhanh hơn, chất dinh dưỡng không bị rửa trôi theo nguồn nước; Thiết kết hệ thống tưới nước nhỏ giọt chủ động để thuận tiện hơn khi thu hoạch, đường đi sẽ kho ráo sẵn sàng kịp thời sử lý chăm sóc cây trồng… Kiểm soát cỏ dại bằng việc hạn chế môi trường thuận lợi cho cỏ phát triển; Tiết kiệm không gian để tăng diên tích sử dụng đất.

Với những thành công của công nghệ tưới tiết kiệm hiện đang thực hiện trên một số địa phương. Thiết nghỉ qua lớp tập huấn này sắp tới nông dân xã Nhị Hà sẽ áp dụng và nhân rộng trên diện tách cây trồng của xã va chắc chắn cũng sẽ thành công trong sản xuất nông nghiệp một cách tốt nhất./.

 

                                                                                            

Nguyễn Văn Hùng, CT Hội Nông dân xã Nhị Hà
 Về đầu trang Bản in Trang chủ
Viettel tặng điện thoại
Lịch công tác
HomThuNong
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
VB QPPL
TTHC

Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về Trang thông tin Hội Nông Dân?


Bình chọn Kết quả
Loading Đang tải dữ liệu...
Đóng
Giao lưu trực tuyến
Lấy ý kiến

Liên kết các sở, ban, ngành

footer 10-10-2012
Skip to main content