Tập huấn kiến thức về An toàn thực phẩm năm 2017

Nhằm nâng cao kiến thức pháp luật cho người dân về công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến vấn đề an toàn thực phẩm trong giai đoạn hiện nay. Vừa qua tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền kiến thức về Luật an toàn thực phẩm cho 125 đại biểu là Ban công tác Ban Mặt trận tại các thôn, khu phố, xã, phường, thị trấn và cán bộ làm công tác tuyên truyền của khối Mặt trận các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh.

                Nhằm nâng cao kiến thức pháp luật cho người dân về công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến vấn đề an toàn thực phẩm trong giai đoạn hiện nay. Vừa qua tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền kiến thức về Luật an toàn thực phẩm cho 125 đại biểu là Ban công tác Ban Mặt trận tại các thôn, khu phố, xã, phường, thị trấn và cán bộ làm công tác tuyên truyền của khối Mặt trận các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị tập huấn

Với thời gian một ngày các đại biểu được tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan về Luật an toàn thực phẩm với các chuyên đề: Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/04/2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa; Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 09/04/2014 của liên Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công thương về hướng dẫn, phân cấp phối hợp trong quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm; Thông tư số 30/2012/TT-BYT ngày 05/12/2012 của Bộ Y tế về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố; Quyết định số 2223/QĐ-UBND ngày 13/9/2016 của Ủy ban Nhân dân tỉnh về phân cấp quản lý an toàn thực phẩm và những vấn đề quản lý lưu thông sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn hiệu quả đối với người sản xuất và người tiêu dùng.

Hiện trên địa bàn tỉnh có trên 45.630 cơ sở kinh doanh buôn bán thực phẩm đủ điều kiện về an toàn thực phẩm với trên 2.965 cơ sở thức ăn đường phố. Với mục đích nâng cao nhận thức cho người nông dân trong việc kinh doanh, buôn bán thức ăn phải bảo đảm vệ sinh sạch sẽ, không làm ô nhiễm môi trường sinh thái đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, buôn bán các loại thực phẩm thức ăn đường phố. Nhằm giúp người tiêu dùng nhận biết và lựa chọn được những mặt hàng, chủng loại hàng quán ăn uống hợp vệ sinh theo quy định, góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Hiện nay chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh, Sở Y tế đang triển khai thí điểm mô hình an toàn thực phẩm thức ăn đường phố đối với khu vực Chùa Ông, phường Kinh Dinh, tuyến đường Trần Quang Diệu, phố chợ đêm thành phố Phan Rang – Tháp Chàm và các xã xây dựng nông thôn mới để tổng kết, đánh giá và nhân rộng ra các địa bàn khu dân cư khác của địa phương.