Banner Home
CreateChildControls_Exception: Object reference not set to an instance of an object.
ba kỳ
HCM
B2B
Thương hiệu Táo Ninh Thuận
du lich
 
Trang chủ » Nông dân cần biết » Học tập và làm theo lời Bác

NÔNG DÂN TIÊU BIỂU LÀM THEO LỜI BÁC

Được sự giới thiệu của Hội Nông dân huyện Ninh Hải, về mô hình phát triển kinh tế của anh Bùi Văn Viên là Chi hội trưởng nông dân chi Hội thôn Khánh Nhơn, xã Nhơn Hải là một nông dân năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm là gương điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

 

Anh Bùi Văn Viên, Chi Hội trưởng thôn Khánh Nhơn, xã Nhơn Hải, huyện Ninh hải

Anh Bùi Văn Viên, Chi Hội trưởng thôn Khánh Nhơn, xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải

             Tới thăm gia đình anh Bùi Văn Viên tại thôn Khánh Nhơn, xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận. Với căn nhà đơn sơ nhưng anh cùng gia đình mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu kinh tế hộ gia đình, bắt đầu từ vào sản xuất nông nghiệp sang đất sản xuất diêm nghiệp, xuất phát điểm ban đầu anh gặp muôn vàn khó khăn, lại chưa quen với kỹ thuật, cách thức, kinh nghiệm và lần lần tiếp cận với manh nha sản xuất muối thương phẩm, cũng như bao gia đình khác đã thực hiện các biện pháp lấy ngắn nuôi dài, sản xuất muối kết hợp trồng cỏ chăn nuôi dê, cừu. Sẳn có đam mê làm muối, diện tích đất rộng lại hiểu biết về vùng quê nhiều nắng, nhiều gió.

            Từ nguồn vốn dành dụm tích lũy anh đầu tư vào 2 ha đất sản xuất muối thương phẩm, cứ như vậy dần dà gia đình anh có mô hình kinh tế sản xuất muối hoàn chỉnh, tạo điều kiện để anh chủ động đầu tư sản xuất theo kế hoạch của mình tăng thu nhập cho gia đình và anh làm từ thiện giúp đỡ cho rất nhiều cá nhân và tập thể tại địa phương. Nghề làm muối của anh hoàn toàn phụ thuộc vào thời tiết, khí hậu. Do vậy trong quá trình sản xuất anh nhận ra chỉ canh tác độc canh làm muối thì cũng có lúc rủi ro, nhất là khi muối rớt giá, anh đầu tư thêm trồng cỏ và chăn nuôi dê, cừu.

            Thông qua tổ chức Hội Nông dân anh được tham gia các lớp tập huấn tiếp thu kỹ thuật vào sản xuất, mặt khác anh còn giành thời gian đi tham quan thực tế học tập các mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp tại các địa phương trong và ngoài tỉnh.

            Trên cơ sở mắt thấy, tai nghe, cùng với kinh nghiệm thực tế, anh mạnh dạn thay đổi phương thức sản xuất của gia đình từ mô hình sản xuất chuyên canh, sang mô hình sản xuất nông, lâm, diêm kết hợp với dịch vụ. Hiện tại với trên 2 ha muối thương phẩm, trồng cỏ chăn nuôi kết hợp, mỗi năm trừ chi phí cho thu nhập trên 300 triệu đồng. Anh không chỉ chú tâm phát triển kinh tế hộ gia đình, anh Viên còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội do địa phương phát động, sẵn sàng giúp đỡ, chia sẽ với những hoàn cảnh khó khăn, trao đổi kinh nghiệm làm ăn với các hội viên Hội Nông dân và bà con lối xóm, được nhiều người trong thôn tin yêu, quý trọng. Mỗi năm anh dành từ 20-35 triệu đồng giúp bạn bè, bà con, học sinh nghèo hiếu học, có vốn đầu tư phát triển sản xuất và học tập tại địa phương. Anh Viên là hội trưởng Hội cha mẹ học sinh tại 2 trường cấp III huyện Ninh Hải, là hội viên nông dân tích cực của xã Nhơn Hải, anh có lối sống giản dị, lành mạnh, có tinh thần tiết kiệm, vận động bà con nhân dân chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, sống đoàn kết không gây phiền hà cho nhân dân làng, xã.

            Là một nông dân anh Viên tiếp cận được nguồn vốn vay các ngân hàng và mới đây nhất là nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân là thành viên tham gia dự án tạo việc làm phát triển kinh tế và mong muốn của anh Hội cấp trên tiếp tục tạo nguồn vốn giúp cho nông dân giảm nghèo.

            Có được thành quả trên, anh Viên vinh dự được Hội Nông dân cấp trên giới thiệu anh được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng Bằng khen, dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc, được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/2013), là nông dân xuất sắc của tỉnh được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam biểu dương nhân dịp kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam 14/10/2013 tại thủ đô Hà Nội và được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo” và nhiều giấy khen của địa phương.

            Chia sẽ với chúng tôi anh tâm sự: “Có được kết quả hôm nay, ngoài sự phấn đấu không ngừng của hai vợ chồng tôi, nhờ Đảng, Nhà nước, chính quyền đã quan tâm giúp đỡ, Hội Nông dân tổ chức tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học-kỹ thuật cho nông dân tìm hiểu nhiều hướng đi mới, phát triển kinh tế mang lại hiệu quả cao”. Cái chính bên trong là ý chí, quyết tâm vươn lên, khát vọng làm giàu, anh Viên nói khi còn nghèo, anh đã có ý chí khát vọng làm giàu lấy tấm gương tư tưởng đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh mà học tập, làm theo.

Xuân Nông
 Về đầu trang Bản in Trang chủ
Lịch công tác
HomThuNong
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
VB QPPL
TTHC

Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về Trang thông tin Hội Nông Dân?


Bình chọn Kết quả
Loading Đang tải dữ liệu...
Đóng
Giao lưu trực tuyến
Lấy ý kiến

Liên kết các sở, ban, ngành

footer 10-10-2012
Skip to main content