Chăn nuôi cừu theo quy mô nông hộ
Hiện nay dân số nước ta đã đạt trên 90,4 triệu người, cùng với sự gia tăng dân số, nước ta còn phải đối mặt với vấn đề biến đổi khí hậu, nhiên liệu hóa thạch tăng giá cả không ổn định, hệ sinh thái suy thoái cũng như tình trạng khan hiếm đất và nước. Tất cả đang khiến các phương thức sản xuất lương thực hiện hành không còn bền vững. Trước những thách thức này, sự cải tiến về công nghệ sản xuất nông nghiệp có ý nghĩa rất quan trọng.
Trong những năm gần đây, nông nghiệp được coi là nền tảng bền vững, cơ sở để phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Ngành nông nghiệp đã đạt được nhiều thành tựu, tỷ trọng xuất khẩu từ sản phẩm nông nghiệp tăng trưởng cao, một số sản phẩm đã đứng hàng đầu trong cung ứng cho thị trường thế giới. Những thành quả mà nền nông nghiệp mang lại đáng được ghi nhận, tuy nhiên trong sản xuất vẫn còn nhiều bất cập, chưa thể hiện được tính bền vững. Thực tế cho thấy, mặc dù được các ngành chức năng ở địa phương thường xuyên chuyển giao khoa học kỷ thuật, hướng dẫn quy trình sản xuất tiên tiến, nhưng đa phần bà con nông dân vẫn còn canh tác theo tập quán cũ, manh mún, kinh nghiệm lạc hậu, chưa tuân thủ lịch mùa vụ tập trung, nhiều diện tích gieo trồng tự phát, phân tán, sử dụng nhiều chủng loại giống khác nhau. Trong đó có các loại giống kém chất lượng…chính những tồn tại này đã gây khó khăn cho việc quản lý dịch bệnh trên đồng ruộng, chất lượng nông sản, hàng hóa không đồng đều, năng suất thiếu ổn định, chi phí tăng cao, việc tiêu thụ gặp khó khăn, đó cũng là những nguyên nhân dẫn đến sản xuất kém hiệu quả và thiếu bền vững.
Ninh Thuận là tỉnh ven biển Duyên Hải Nam Trung Bộ. Một trong những địa phương toàn tỉnh có tổng diện tích trồng cây hàng năm là 78.500 ha, trong đó diện tích gieo trồng cây lương thực là 54.829 ha, cây công nghiệp ngắn ngày 4.333 ha, nhóm cây thực phẩm là 14.054 ha, và cây ăn quả các loại gần 5.000 ha.
Trong thời gian tới, cần xây dựng nền nông nghiệp sản xuất theo hướng hàng hóa, đem lại hiệu quả bền vững, trong điều kiện ngày càng chịu ảnh hưởng nhiều hơn sự bất lợi của thời tiết, các địa phương cần tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, chú trọng phát triển ngành nghề ở nông thôn. Đẩy mạnh các dịch vụ khuyến nông, khuyến ngư, khuyến lâm, thuỷ nông, thú y, tiêu thụ nông sản... Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất, chỉ đạo sản xuất đảm bảo lịch thời vụ. Sử dụng có hiệu quả các nguồn nước để tưới, tiêu chủ động phục vụ sản xuất. Ngoài ra, Sản xuất nông nghiệp cần đa dạng hóa các mô hình sản xuất cây trồng, vật nuôi, đa dạng hóa các hoạt động thu nhập người nông dân từ các hoạt động dịch vụ nông nghiệp, sơ chế, chế biến nông sản, du lịch nông nghiệp và tiếp cận thị trường… để giảm bớt rủi ro trong bối cảnh dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu.
Các địa phương cần chủ động phối hợp với các đơn vị thuộc ngành nông nghiệp, các Hội, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân; tiếp tục củng cố mạng lưới Khuyến nông, Thú y và Bảo vệ Thực vật cơ sở, nhất là các xã miền núi, vùng sâu vùng xa, các xã điểm xây dựng nông thôn mới để tổ chức tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật áp dụng những tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất, tổ chức lại sản xuất nông nghiệp trong nông thôn: liên minh trong sản xuất từ khâu đầu vào (giống, vật tư phân bón…) đến sản phẩm đầu ra gắn với tiêu thụ sản phẩm hàng hóa.
Nho xanh Ninh Thuận
Các địa phương chủ động dành nguồn kinh phí thích hợp để hỗ trợ cho công tác tổ chức tập huấn, tuyên truyền để chuyển giao và nhân rộng các mô hình đã được triển khai trên địa bàn của mình trong thời gian qua, mời gọi các doanh nghiệp tham gia kể cả các mô hình khác: nho, táo, dê, cừu; mở rộng xây dựng cánh đồng mẫu lớn, vùng sản xuất rau an toàn. Đề xuất cơ chế, chính sách hỗ trợ cho người nông dân tham gia vào chuỗi sản xuất mang tính phổ quát, hỗ trợ xây dựng nông thôn mới theo các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Để thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu có tác động rất lớn đến sản xuất và đời sống. Vì vậy, các địa phương cần thực hiện nghiêm túc lịch thời vụ, cơ cấu giống cây trồng theo khuyến cáo mùa vụ để hạn chế tình hình sâu bệnh, nhất là rầy nâu, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, mục tiêu là giảm chi phí, giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên cây trồng, giảm lượng nước tưới để hướng đến một nền nông nghiệp sạch và bền vững.
Nhân rộng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi tập trung an toàn, nuôi trồng thủy sản đã được đánh giá có hiệu quả về kinh tế, đảm bảo môi trường nuôi theo hướng bền vững, hình thành các tổ đội sản xuất cộng đồng tương trợ và hợp tác trong sản xuất, ưu tiên bố trí một số cây trồng chủ lực (nho, táo, hành tỏi) theo hướng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao để tạo ra khối lượng hàng hóa có chất lượng gắn với thương hiệu nhằm nâng cao giá trị cạnh tranh trên thị trường, làm tăng giá trị trên đơn vị diện tích canh tác. Nhằm bảo đảm an ninh lương thực, đồng thời bảo vệ môi trường, có lợi cho con người thì việc canh tác nông nghiệp bền vững được xem là chìa khóa quan trọng, động lực thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa, trong đó có các cách làm dưới đây cần được phổ biến và nhân rộng.