Banner Home
CreateChildControls_Exception: Object reference not set to an instance of an object.
ba kỳ
HCM
B2B
Thương hiệu Táo Ninh Thuận
du lich
 

Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022, bà Châu Thị Xéo – làm giàu trên đồi cát khô cằn đầy nắng và gió

Xuất thân trong gia đình thuần nông người Chăm, quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời giữa miền cát trắng khô cằn ở Thôn Thành Tín, xã Phước Hải, huyện Ninh Phước, bằng quyết tâm và nghị lực. Bà Châu Thị Xéo đã vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương với loài cây được mệnh danh “Vua của các loại rau”.

            Xuất thân trong gia đình thuần nông người Chăm, quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời giữa miền cát trắng khô cằn ở Thôn Thành Tín, xã Phước Hải, huyện Ninh Phước, bằng quyết tâm và nghị lực. Bà Châu Thị Xéo đã vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương với loài cây được mệnh danh “Vua của các loại rau”.

Đầu năm 2018, bà vô tình học được "bí kíp" về một loại cây măng tây xanh, được mệnh danh là "Vua của các loài rau" ở làng Chăm thôn Tuấn Tú lân cận nên mang về làng mình áp dụng, lúc đầu đem về trồng thử thì ai nấy đều nghi ngờ, cho rằng đất cát vùng này nắng nóng nên sẽ không thu được gì. Nhưng bà vẫn quyết tâm vì xét thấy điều kiện thổ nhưỡng làng bên (tuấn tú) có nhiều điểm tương đồng với đồi cát Bàu Rế (trong tiếng Chăm được hiểu môm na là Hồ Sen) quê mình, gọi là hồ nhưng khu vực này hầu như khô cạn quanh năm, chỉ ngập nước khi có lũ về vài ba ngày rồi trở lại khô cằn, khiến việc sản xuất nông nghiệp lúc bây giờ gặp nhiều khó khăn. Nhưng, bà quyết định đầu tư trồng thử 1 sào (1.000 mét vuông) và lắp ống tưới cho cây. Sau hơn nữa năm chăm sóc, bà Xéo thu hoạch lứa măng tây xanh đầu tiên được gần 10kg măng tươi/ngày. Giá bán thời điểm đó rất cao 70.000 đồng/kg, bà thu về gần 700.000 đồng/ngày..., Bất ngờ với kết quả "làm chơi nhưng ăn thật" với cây măng tây xanh, ngay trong năm 2018 bà Châu Thị Xéo quyết định mở rộng lên 5 sào (5.000 mét vuông). Nhờ áp dụng các bước chăm sóc kỹ càng mà lứa măng tây của bà thời điểm đó đã cho thu nhập 40 – 50 triệu mỗi tháng. Thành công ngoài mong đợi với loài "rau vua" trồng trên cát, ngày càng có nhiều nông dân tìm đến bà Xéo để học tập kinh nghiệm trồng măng tây.

Với mong muốn sản phẩm làm ra có nhà tiêu thụ giá cả ổn định, sản phẩm đạt yêu cầu chất lượng của người tiêu dùng. Đồng thời, nâng cao vai trò phụ nữ trong sản xuất kinh doanh nông nghiệp, bà đã đề xuất với chính quyền địa phương thành lập hợp tác xã(HTX). Đến  ngày 30/08/2018, HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Châu Rế (theo Luật HTX năm 2012) được thành lập, do chính bà làm chủ tịch HĐQT, kiêm giám đốc. Bước đầu là 37 thành viên số vốn ban đầu : 111 triệu đồng, với tổng diện tích trồng măng tây trên 15ha. Đến nay, phát triển thêm là 73 thành viên, tổng kinh phí hoạt động 219 triệu đồng, tổng diện tích đất trồng Măng tây xanh, cánh đồng mẫu lớn là 20 ha. 

Hiện nay, HTX Châu Rế nhận thu mua toàn bộ sản lượng măng tây xanh mỗi ngày của xã viên ở làng Chăm thôn Thành Tín và các làng Chăm lân cận với giá bao tiêu sản phẩm ổn định từ 40.000 – 43.000 đồng/kg, tổng sản lượng măng tây xanh mà HTX Châu Rế xuất bán mỗi này từ 300 – 500kg/ngày đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người trồng măng tây và duy trì hoạt động thường xuyên của 10 lao động người Chăm ở HTX. Do đó Hợp tác xã Châu Rế hoạt động ngày càng phát triển , tạo công việc hàng ngày cho 60 lao động địa phương. Bà còn vận động 11 hộ hiến đất làm đường nội đồng cánh đồng lớn măng tây xanh với diện tích 3.200 m2. Giờ đây, có thể nói Phước Hải từ khi có HTX Châu Rế đã làm rạng rở tiêu chí số 13 trong xây dựng nông thôn mới và từng ngày thay da đổi thịt.

Với những thành công trong sản xuất nông nghiệp, đóng góp cho sự phát triển của địa phương, bà Châu Thị Xéo đã vinh dự nhận được nhiều Bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành và chính quyền địa phương trao tặng, cụ thể: Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tặng Bằng khen cho cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua yêu nước của Hội giai đoạn 2015 – 2020. Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận tặng Bằng khen cho cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua nông dân Ninh Thuận đoàn kết giúp nhau sản xuất, kinh doanh giỏi, làm giàu và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020. UBND tỉnh Ninh Thuận tặng Bằng khen cho cá nhân có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong triển khai xây dựng huyện Ninh Phước đạt chuẩn huyện nông thôn mới năm 2019. Và là người đại diện duy nhất của tỉnh Ninh Thuận được Trung ương Hội nông dân Việt Nam trao danh hiệu  “Nông dân Việt Nam xuất sắc” năm 2022, nằm trong chuỗi sự kiện Tự hào Nông dân Việt Nam chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930-14/10/2022)./.

Một số hình ảnh họa động

 

 

 

Như Ý
 Về đầu trang Bản in Trang chủ
Lịch công tác
HomThuNong
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
VB QPPL
TTHC

Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về Trang thông tin Hội Nông Dân?


Bình chọn Kết quả
Loading Đang tải dữ liệu...
Đóng
Giao lưu trực tuyến
Lấy ý kiến

Liên kết các sở, ban, ngành

footer 10-10-2012
Skip to main content