Banner Home
CreateChildControls_Exception: Object reference not set to an instance of an object.
ba kỳ
HCM
B2B
Thương hiệu Táo Ninh Thuận
du lich
 

Kết quả sau một năm thực hiện Dự án mô hình tưới nước tiết kiệm

Thực hiện Dự án “Mô hình tưới nước cho dân nghèo Nam Trung bộ tại Ninh Thuận” do tổ chức International Development Enterprises (iDE) tài trợ, được Ủy ban Nhân dân tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1209/QĐ-UBND ngày 01/6/2011.

Thực hiện Dự án “Mô hình tưới nước cho dân nghèo Nam Trung bộ tại Ninh Thuận” do tổ chức International Development Enterprises (iDE) tài trợ, được Ủy ban Nhân dân tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1209/QĐ-UBND ngày 01/6/2011. Dự án được triển khai thực hiện từ 01/7/2011 trên địa bàn 6 xã thuộc huyện Ninh Phước gồm An Hải, Phước Hải, Phước Dân, Phước Hữu, Phước Thái và Phước Vinh. Tuy nhiên, đến tháng 11/2011, do cộng tác viên dự án tại Phước Dân hoạt động không hiệu quả nên dự án chỉ còn triển khai ở 5 xã.

Dự án được sự quan tâm ủng hộ của các cấp ủy Đảng, chính quyền của các địa phương cán bộ, hội viên nông dân vùng dự án đồng tình ủng hộ, được sự hỗ trợ kỹ thuật tích cực của tổ chức iDE. Bên cạnh đó còn gặp một số khó khăn do công tác triển khai nhất là ở cấp xã chưa đồng bộ, chưa phát huy tích cực sự đồng tình, ủng hộ và hỗ trợ từ các tổ chức đoàn thể tại địa phương, nhiều hoạt động mới mẻ nhất là các hoạt động tuyên truyền, giới thiệu với người dân. Thời điểm triển khai nhiều hộ còn đang trong vụ sản xuất dở dang, một số nơi chưa có hệ thống điện phục vụ sản xuất mặc dù thấy được lợi ích và sự hỗ trợ từ dự án. Một số hộ nghèo khó có thể thể tiến hành lắp đặt do thiếu vốn. Ngoài ra vẫn còn một bộ phận hộ nông dân còn ỷ lại, trông chờ vào dự án chưa mạnh dạn đầu tư. Đội ngũ cộng tác viên vẫn còn thiếu kinh nghiệm trong xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện dự án, kỹ năng tuyên truyền, vận động, còn hạn chế, chưa tranh thủ tốt sự quan tâm, tạo điều kiện các cấp uỷ Đảng, chính quyền các địa phương.

Năm 2011 dự án triển khai 6 cuộc tuyên truyền, giới thiệu cho 180 cán bộ chủ chốt của 6 xã thực hiện dự án và 48 cuộc tuyên truyền cho người dân với trên 1.440 lượt người tham gia. Ngoài ra còn đưa tin về các hoạt động dự án trên Đài phát thanh các thôn, xã dự án với hơn 78 lượt và Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh. Triển khai tập huấn, đào tạo 20 kỹ thuật viên lắp đặt hệ tưới cho 6 xã thực hiện dự án. Tổ chức 1 lớp tập huấn Kỹ năng điều hành cuộc họp cho 21 người là đại diện Ban Quản lý, cơ quan cộng tác, cộng tác viên các xã và các tuyên truyền viên các xã tham gia dự án.

Tổng diện tích lắp đặt các hệ tưới cho 107 hộ được dự án hỗ trợ là 8.71 ha với số tiền trên 236 triệu đồng trong đó dự án hỗ trợ 50% là 118,26 triệu đồng. Trong đó xây dựng được 74 mô hình trình diễn cụ thể: Xã An Hải 13 hộ, Phước Hải 10 hộ, Phước Vinh 10 hộ, Phước Hữu 13 hộ, Phước Dân 3 hộ, Phước Thái 25 hộ bao gồm 68 hệ tưới nước phun mưa, 5 hệ tưới nước nhỏ giọt và 1 hệ tưới Minijet trên các loại cây trồng như rau, hành, ớt, cà dĩa, cà rốt, sắn, đậu phộng, táo, ổi… Bên cạnh đó Ban Quản lý dự án đã chỉ đạo cho các cộng tác viên các xã tham gia dự án tiến hành khảo sát và hỗ trợ tiếp cận, lắp đặt cho 43 hộ nghèo tại các vùng dự án.

Giá trị tác động của dự án giúp nhiều hộ dân đã tiếp cận và nhận thức được lợi ích của mô hình tưới nước tiết kiệm. Đã có 209 hộ dân cả trong và ngoài dự án lắp đạt các hệ tưới để sử dụng trên diện tích 432,2 m2 nổi bật nhất là xã An Hải, diện tích lắp đặt trên 22,2 ha, số tiền hơn 725 triệu đồng. Thị trường, doanh nghiệp cung ứng vật tư, thiết bị cho sử dụng cho các hệ tưới đã có bước phát triển mới, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Một số hộ dân đã mạnh dạn đầu tư và sáng tạo ra phương pháp tưới nước  mới như tưới nước phun qua đầu trên cây táo điển hình hộ ông Dưỡng, ở Nhơn Hải, Ninh Hải đã lắp đặt hệ tưới nước phun qua đầu trên diện tích 4.000 m2  táo, xoài. Hiện tại cây trồng đang phát triển tốt đây là phương pháp tưới nước mới chưa được thử nghiệm và đánh giá kết quả nhưng theo ông Dưỡng thì hiện tại cây trồng phát triển rất tốt. Do đó rất cần các nhà khoa học trong tỉnh cũng như tổ chức iDE nghiên cứu khẳng định giúp người dân sử dụng có hiệu quả.

Để dự án tiếp tục được triển khai thực hiện có hiệu quả trong năm thứ 2, Hội Nông dân tỉnh đề nghị cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể địa phương cần quan tâm hỗ trợ và chỉ đạo tạo điều kiện thuận lợi giúp Hội Nông dân các xã vùng dự án tổ chức thực hiện đạt kết quả tốt, mang lại lợi ích thiết thực cho người nông dân đặc biệt là nông dân nghèo, giúp họ tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

 

BanbientapHNDtinh
 Về đầu trang Bản in Trang chủ
Lịch công tác
HomThuNong
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
VB QPPL
TTHC

Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về Trang thông tin Hội Nông Dân?


Bình chọn Kết quả
Loading Đang tải dữ liệu...
Đóng
Giao lưu trực tuyến
Lấy ý kiến

Liên kết các sở, ban, ngành

footer 10-10-2012
Skip to main content