Banner Home
CreateChildControls_Exception: Object reference not set to an instance of an object.
ba kỳ
HCM
B2B
Thương hiệu Táo Ninh Thuận
du lich
 

Hiệu quả kinh tế từ mô hình nuôi hàu sữa ở đầm nại

Chỉ cần thả giống không phải cung cấp thức ăn, khoảng 4-6 tháng có thể thu hoạch đó là nghề nuôi hàu Thái Bình Dương treo dây trong lồng bè ở vùng Đầm Nại.

            Chỉ cần thả giống không phải cung cấp thức ăn, khoảng 4-6 tháng có thể thu hoạch đó là nghề nuôi hàu Thái Bình Dương treo dây trong lồng bè ở vùng Đầm Nại, nghề nuôi hàu đang được nhân rộng góp phần đa dạng đối tượng nuôi và tạo sinh kế bền vững cho người dân sinh sống ven đầm nại.

 

Đầm Nại có diện tích gần 1.200ha, được đánh giá là nơi có hệ sinh thái và nguồn lợi thủy sản phong phú, đa dạng. Nơi đây, còn được biết đến là vùng nuôi trồng thủy sản với nhiều đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao như: Tôm, cá mú, ốc hương và đặc biệt là hàu Thái Bình Dương. Theo các hộ dân, nghề nuôi hàu có từ lâu đời với người dân ven bờ Đầm Nại, nhưng do nuôi tự phát, con giống phụ thuộc vào khai thác trong tự nhiên, nên hiệu quả không cao và thiếu bền vững. Bốn năm trở lại đây, nhờ được Trung tâm Giống hải sản cấp I tỉnh (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chuyển giao kỹ thuật giống hàu Thái Bình Dương treo dây trong lồng bè đã giúp người dân có thu nhập khá.

Gia đình ông Nguyễn Văn Lý – Chi hội trưởng thôn Tri Thủy 1, Tri Hải, huyện Ninh Hải có 07 bè nuôi hàu Thái Bình Dương treo dây trong lồng bè ở Đầm Nại nhờ nuôi luân phiên nên ông thu hoạch hàu quanh năm sản lượng bình quân 04 tấn/bè. Thương lái thu mua với giá, từ 18.000 -25.000 đồng/kg tùy loại, sau khi trừ chi phí lợi nhuận mang lại từ 25 -30 triệu đồng/bè, giúp gia đình ổn định cuộc sống.

Chi phí đầu tư ban đầu cho 01 bè nuôi hàu Thái Bình Dương treo dây từ 30-40 triệu đồng. Tùy vào vật tư và giống hàu, thức ăn của hàu chủ yếu là tảo trong nước nên trong quá trình nuôi hàu không cần cho ăn. Người nuôi chỉ cần theo dõi và vệ sinh bè nuôi để hạn chế ốc và các sinh vật, đất, bùn bấm vào làm hàu chậm phát triển, khi hàu lớn có thể tách ra thả vào lòng nuôi để trách bị thắt thoát do rơi xuống đấy bùn.

Vùng đầm nại có điều kiện thuận lợi về độ mật, ít sống gió và tàu thuyền qua lại nên rất thích hợp cho nghề nuôi hàu Thái Bình Dương treo dây trong lồng bè. Hàu nuôi trong thời gian từ 4-6 tháng có thể xuất bán. Hiện tại,  hàu loại I có giá từ 25.000 -30.000 đồng/kg, loại II và III có giá từ 15.000- 20.000 đồng/kg, còn hàu đã tách vỏ có giá từ 100.000 – 120.000 đồng/kg. Hàu nuôi ở Đầm Nại được thị trường ưu chuộng vì độ ngọt và vị đặc trưng. Nên hàu thu tới đâu, tiêu thụ hết tới đó giúp người dân có thu nhập khá và yên tâm gắn bó với nghề nuôi hàu.

So với các đối tượng nuôi biển khác, nuôi hàu Thái Bình Dương treo dây trong lồng bè có chi phí đầu tư không cao, kỹ thuật đơn giản nhưng đầu ra và giá cả khá ổn định. Hàu sau khi cậy tách ruột có thể tận dụng vỏ bán cho các cơ sở làm giá thẻ cấy hàu giống. Qua đó, góp phần tăng thu nhập cho người nuôi và không gây ô nhiễm môi trường. Từ hiệu quả kinh tế mang lại, mô hình nuôi hàu Thái Bình Dương treo dây trong lồng bè ở Đầm Nại đang được các hộ nuôi nhân rộng, hiện tại ở vùng Đầm Nại có trên 100 hộ tham gia nuôi hàu với gần 2.000 lồng bè./.

Như Ý
 Về đầu trang Bản in Trang chủ
Lịch công tác
HomThuNong
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
VB QPPL
TTHC

Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về Trang thông tin Hội Nông Dân?


Bình chọn Kết quả
Loading Đang tải dữ liệu...
Đóng
Giao lưu trực tuyến
Lấy ý kiến

Liên kết các sở, ban, ngành

footer 10-10-2012
Skip to main content